• 080-3603-8044
  • kudoaki@gmail.com
  • Achi, Japan
Mua nhà ở Nhật
TRÌNH TỰ ĐỂ SỞ HỮU 1 CĂN NHÀ Ở NHẬT

TRÌNH TỰ ĐỂ SỞ HỮU 1 CĂN NHÀ Ở NHẬT

Nếu xác định ở Nhật lâu dài (khoảng trên 10 năm), thay vì thuê nhà thì mua nhà trả góp cũng là 1 sự lựa chọn đáng để tham khảo.


Aki thấy nhu cầu mua nhà/ sở hữu nhà của cộng đồng người Việt mình tại Nhật ngày càng lớn mọi người ạ. Kì này, Aki chia sẻ về 8 bước cơ bản để sở hữu 1 căn nhà ở Nhật nhé!


8 bước cơ bản để sở hữu căn nhà ở Nhật
1.Thu thập thông tin nhà đất 物件情報の収集
2. Đến xem nhà (đất) thực tế 物件見学
3. Đăng ký xét vay ngân hàng 住宅ローン事前審査
4. Kí hợp đồng mua nhà 売買契約の締結
5. Chính thức đăng kí vay ngân hàng 住宅ローン申し込み
6. Bàn giao nhà – Tất toán 引渡
7. Chuyển vào nhà mới 引越・入居
8. Đăng kí thủ tục hoàn thuế 住宅ローン控除の確定申告

☘️ Bước 1: THU THẬP THÔNG TIN NHÀ ĐẤT

Đầu tiên, chúng ta sẽ phải làm đó là tìm thông tin về bất động sản. Để biết được ngôi nhà nào đang rao bán hoặc sắp sửa xây trên thị trường, thông tin cơ bản về ngôi nhà Thường Aki sẽ thu thập thông tin qua 2 nguồn:

1 là tìm trên Internet và 2 là thu thập qua các tờ rơi チラシ.

・Trên Internet, mọi người tham khảo ở các trang 「SUUMO」,「アットホーム」,「HOME’S」,「Yahoo!不動産」,「goo住宅・不動産」,「@nifty不動産」.

Những trang này thường tập hợp thông tin của nhiều cty BSD cũng như ngôi nhà rao bán rất cụ thể theo phân khúc khách hàng, khu vực sinh sống. (Ai xác định mua nhà cũ, nhà xây sẵn thì xem trên này là đủ luôn rồi).

・Thu thập qua những tờ rơi về nhà đất được phát miễn phí tới nhà. (Những căn gần nhà đang giảm giá, chung cư, đất phân lô…chẳng hạn)

Ngoài ra, trước khi tìm nhà cả gia đình nên cùng ngồi lại để thống nhất về việc các thành viên muốn sống trong một ngôi nhà như thế nào (mấy phòng, mấy tầng, có vườn hay không); dự định khả năng sẽ mua nhà với giá khoảng bao nhiêu; sẽ chọn chung cư hay căn hộ, nhà xây mới hay nhà cũ…

Dĩ nhiên, trong quá trình tìm nhà thì những tiêu chí ban đầu đề ra cũng có thể thay đổi.
Nhưng việc càng tìm hiểu và xem nhiều nhà, sẽ giúp khoanh vùng được nhiều điều như: giá tiền nhà mà bạn có thể chi trả, vị trí khu vực nhà bạn muốn sinh sống.

Nếu bạn muốn mua nhà thiết kế theo yêu cầu thì việc xác định mình muốn mua 1 căn nhà với giá bao nhiêu vô cùng quan trọng.
Có căn chỉ cần 1000man yên là có thể xây được, có căn được xây với giá tận 1 oku yen nên với những người mua ngơ ngác chúng ta thì càng thu thập nhiều catalog của nhiều cty xây nhà thì sẽ giúp chúng ta có kiến thức cơ bản về nhà xây theo yêu cầu.

Mọi người có thể lên trang LIFULL HOME’S để đăng ký nhận catalog của các cty xây dựng.
Trang này hoàn toàn miễn phí nên bạn nào muốn xây nhà theo yêu cầu nên tìm hiểu trên trang này nhé!

☘️Bước 2: ĐẾN XEM NHÀ THỰC TẾ

Sau khi thu thập thông tin thì bước tiếp theo là đến xem nhà trực tiếp. Xem trên các trang web nhà rồi nhắm có căn nào ưng thì gọi điện thoại hoặc gửi email đến cty BDS để hẹn thời gian đến xem.
Nếu nhà cũ thì đến xem nội thất bên trong (có thể gặp chủ nhà), nhà mới đến xem nhà mẫu và nói chuyện với người bên cty BDS. Nhiều nhà mới xây sẵn thì có thể vào xem trực tiếp căn nhà đó luôn.
Trước khi đi xem nhà, đo sẵn kích thước của các đồ dùng lớn trong nhà (giường, ghế sofa, tủ lạnh, kệ…). Mọi người nhớ đem theo thước dây để tự đo đạc khi cần. Những điểm cần chú ý khi xem nội thất trong nhà (t/hợp là nhà cũ)

• Tình trạng cấu trúc căn nhà (tường bên ngoài có bị nứt, bám rêu, móng thế nào …)
• Tình trạng nhà vệ sinh, phòng tắm, nhà bếp, máy thông gió
• Mái nhà, cửa sổ có bị dột nước mưa
• Sàn nhà có nứt trầy, đi lại có tiếng động hay không
• Tình trạng máy nước nóng, bao nhiêu năm tuổi
• Vị trí, số lượng ổ cắm điện, ổ cắm tivi, mạng Ngoài ra, mọi người cũng để ý thêm về môi trường xung quanh ngôi nhà (gần đó có nhà máy gây tiếng ồn gì ko; có gần bãi rác hay có mùi hôi ko; khoảnh cách đến ga, siêu thị, trường học, các dịch vụ tiện ích xa hay gần…)

Hầu hết, các cty BĐS sẽ nói rõ cho bạn nếu như ngôi nhà có vấn đề quan trọng như nhà có người mất, đã từng hỏa hoạn, án mạng (bắt buộc trong luật mô giới nhà đất) nên mọi người có thể an tâm về sự minh bạch trong vấn đề này.

Sau khi chọn được căn nhà ưng ý thì sẽ tiến hành thủ tục đăng ký mua nhà 「不動産購入の申し込み」.
Thủ tục này mang ý nghĩa là bạn nghiêm túc muốn mua căn nhà này. Chỉ khi ký vào giấy này thì mình mới được phép trả giá kì kèo này nọ chứ thực ra về mặt pháp lý cũng chưa có gì ràng buộc rằng bạn bắt buộc phải mua căn nhà này cả.

Trong trường hợp có nhiều người cũng đăng ký mua 1 căn nhà thì bên nào đạt thoả thuận nhanh hơn thì được mua. Về phần này và cách trả giá, Aki sẽ nói rõ hơn trong bài sau.

☘️Bước 3: ĐĂNG KÝ XÉT VAY NGÂN HÀNG

Thủ tục đăng ký xét vay ngân hàng thực tế có thể làm trước hoặc sau khi tìm được nhà ưng ý đều được.

• Thường thời gian xét mất khoảng 1 tuần hoặc hơn
• Nếu đã xác định mua nhà trả góp thì bạn nên làm thủ tục này càng sớm càng tốt để biết mình có được vay hay không, khả năng vay được bao nhiêu và lãi suất thế nào. Lỡ có căn nhà mình thích nhưng vì thủ tục ngân hàng này mà bị ng khác mua mất thì cũng tiếc hùi hụi.

Có 2 cách để đăng ký thủ tục xét vay ngân hàng.
• 1 là đến giao dịch trực tiếp với ngân hàng để xác nhận khả năng vay, lãi suất.
• 2 là thông qua cty BĐS, họ sẽ đề xuất những ngân hàng phù hợp với người mua và liên lạc với ngân hàng giúp mình luôn.
Về các gói vay và lãi xuất, Aki sẽ trình bày cụ thể hơn thành 1 bài riêng.

☘️Bước 4: KÍ HỢP ĐỒNG MUA NHÀ

Sau khi biết được mức lãi xuất, số tiền được vay từ phía ngân hàng và thỏa thuận xong giá cả căn nhà, thì tiến đến bước kí hợp đồng mua nhà.
Thông thường, trước đó hoặc trong cùng ngày kí hợp đồng, bên BDS sẽ tiến hành đọc giải thích các điều mục quan trọng “重要事項の説明” cho mình, đây là bước cuối cùng quan trọng để quyết định có mua căn nhà này hay không.

Các nội dung trong mục giải thích này có chỗ nhiều thông tin quan trọng về vị trí nhà, đất, tình trạng nhà, các quy định quy chuẩn …. nên chỗ nào không rõ nên hỏi lại và nhờ BDS giải thích cẩn thận, tránh tình trạng mơ hồ.

Ngày đi kí hợp đồng bên BDS sẽ nói cho bạn nên chuẩn bị những giấy tờ gì. Thông thường sẽ là:

– Con dấu – Giấy chứng minh con dấu印鑑証明書
– Tiền tem 1 man 印紙代(BĐS có thể chuẩn bị giùm)
– Phí mô giới 媒介報酬額(ứng trước 50%)
– Tiền đặt cọc 手付金(Tiền đặt cọc sẽ là khoảng 10% giá trị tiền mua nhà) Tiền đặt cọc có nghĩa là sau khi kí hợp đồng bên mua vì lí do nào đó ko mua nữa thì sẽ mất 100% tiền cọc, bên bán vì lý do nào đó ko chịu bán sẽ đền 200% tiền cọc.

☘️Bước 5: ĐĂNG KÍ VAY NGÂN HÀNG CHÍNH THỨC

Sau khi kí hợp đồng mua bán nhà thì bước tiếp theo sẽ đến ngân hàng đăng kí vay. Những ai đã có kết quả lúc xét vay rồi thì bước này cũng không có gì phức tạp. Tuy nhiên, cũng có nhiều giấy tờ cần chuẩn bị cho thủ tục này.

Dưới đây là các giấy tờ cần chuẩn bị:

• Đơn xin vay ローン申込書
• Hợp đồng mua nhà 売買契約書
• Giấy chứng minh con dấu 印鑑証明書
• Giấy 住民票 • Giấy chứng nhận thu nhập 源泉徴収票
• Giấy chứng nhận thuế 課税所得証明書
• Con dấu Lần xét này, ngân hàng không chỉ xét mỗi thông tin người vay mà cả thông tin của căn nhà nên thời gian có kết quả được vay mất tầm từ 2 đến 3 tuần.

Trường hợp, ngân hàng không chấp nhận cho vay thì hợp đồng mua bán nhà phía trên sẽ không có hiệu lực và bạn sẽ được trả lại tiền cọc.

☘️Bước 6: TẤT TOÁN VÀ BÀN GIAO NHÀ

Ngày tất toán và bàn giao nhà thường dao động vào khoảng 1 tháng sau khi kí hợp đồng mua nhà.

Quy trình hôm đó sẽ là bên mua “trả hết số tiền còn lại” và bên bán “giao chìa khoá”.
Địa điểm thông thường sẽ là tại ngân hàng mà bên mua vay tiền. Và vì số tiền dao dịch biến động lớn nên thường sẽ diễn ra vào buổi sáng.

Buổi tất toán sẽ có sự hiện diện của các bên sau đây:
1. Bên mua
2. Bên bán
3. Môi giới bất động sản (bên mua và bên bán)
4. Luật sư tư pháp 司法書士(người sẽ làm thủ tục chuyển đổi tên nhà đất)
5. Bên ngân hàng cho vay (+ ngân hàng bên người bán nếu có)

Xong thủ tục này thì chính thức nhận chìa khoá và chuyển nhà. Giấy tờ nhà sẽ được luật sư đem đi đăng ký và gửi đến nhà bạn sau 2 tuần.

☘️Bước 7: CHUYỂN VÀO CHỖ Ở MỚI

Giấy tờ xong xuôi thì bạn chính thức sở hữu căn nhà nên muốn chuyến đến lúc nào cũng được.
Trường hợp Aki, nhận chìa khoá xong là chuyển ngay vào ở luôn nên mọi người lưu ý liên lạc liền với bên ga, điện, nước để đăng ký sử dụng ngay trong ngày.

Lưu ý, tính toán thời gian hủy hợp đồng thuê nhà cũ để việc chuyển nhà diễn ra thuận lợi và suôn sẻ nhé.

Mua xong cái nhà tưởng nhẹ nhõm rồi thì vẫn còn việc chuyển đồ đạc hành lý sang chỗ ở mới cũng vất vả không kém. Cũng tốn cả 1 tháng trời mới ổn định dọn dẹp xong xuôi mọi thứ.
Tuy mệt nhưng rất ư là vui vì cảm giác được ở trong chính ngôi nhà của mình.

☘️Bước 8: ĐĂNG KÝ XIN HOÀN THUẾ

Chuyển nhà xong vào ở nhưng mọi người đừng quên làm thủ tục xin hoàn thuế 住宅ローン控除
Thủ tục này sẽ gúp bạn được hoàn trả lại 1 khoản kha khá có khi còn hơn số tiền lãi chi trả cho ngân hàng. Đó là lí do tại sao nhiều người có tiền nhưng vẫn chọn giải pháp vay ngân hàng mua nhà để được hưởng ưu đãi.

Điều kiện để xin được hoàn lại thuế thu nhập là gói vay ngân hàng mua nhà phải trên 10 năm.
Số tiền thuế bạn đã đóng 1 phần hoặc toàn phần sẽ được cục thuế trả lại qua ngân hàng và thuế thị dân năm sau sẽ được giảm.

Hạn mức cho số tiền ưu đãi này của chính phủ Nhật là 1% giá trị vay tối đa 4000 man yen (nghĩa là có vay nhiều hơn thì tối đa số tiền được hoàn thuế là 400 man trong 10 năm). Tùy số tiền bạn vay và thu nhập của bạn mà số tiền hoàn thuế sẽ thay đổi, nên không phải ai cũng được hoàn thuế số tiền như nhau.

Năm đầu tiên, sau khi mua nhà bạn phải làm thủ tục này nên nhớ đừng quên nhé!

Aki có viết 1 bài riêng về cách tính số tiền và thủ tục tự xin hoàn thuế này.

☘️9. TỔNG KẾT

Aki xem việc mua nhà ở Nhật như là “cuộc chiến nhiều hơi”.

Cần “SỰ TÌM HIỂU KỸ CÀNG” và “SỰ CHUẨN BỊ SẴN SÀNG” để không bị thất bại nha mọi người. Và, quan trọng là các thành viên trong gia đình đều ưng ý và sống hạnh phúc dưới căn nhà là sự lựa chọn thành công rồi đó 😀

Lưu ý:

・Aki không mô giới hay bán hàng chỉ chia sẻ kinh nghiệm.
・Các bạn đọc kĩ bài viết rồi hãy comment thắc mắc nhé.
・Nếu được các bạn hạn chế nhắn tin riêng mà hãy comment trực tiếp vào bài viết, Aki sẽ trả lời cho bạn và cả những người có quan tâm cùng tham khảo hen.
・Vui lòng đừng copy bài viết nếu chưa được cho phép

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *