• 080-3603-8044
  • kudoaki@gmail.com
  • Achi, Japan
Lặn biển
Trải nghiệm lặn biển Scuba Diving

Trải nghiệm lặn biển Scuba Diving

Địa điểm Aki chọn cho trải nghiệm lặn biển lần đầu tiên là đảo Hatsushima thuộc tỉnh Shizuoka. Đảo này nổi tiếng vì phong cảnh đẹp, biển ấm và chỉ mất 30 phút đón tàu từ đất liền. Thời tiết thì cứ âm u sương mù làm cho cảnh vật xung quanh rất đỗi mờ ảo.

Đảo Hatsushima. Mùa hè, 2013. 

Trung tâm lặn biển Hatsushima trông nhỏ hơn Aki tưởng tượng nhưng xung quanh toàn mấy anh chị trông có vẻ rất chuyên nghiệp với áo lặn, kính bơi, chân vịt lỉnh khỉnh nên thầm nghĩ chắc cũng an toàn.

Bọn Aki chọn tour “Trải nghiệm lặn biển” 2 giờ dành cho đối tượng lần đầu tiên tham gia, ở đây có nhiều loại hình từ tour “trải nghiệm” đến “chuyên nghiệp” có cấp bằng chứng nhận. Độ sâu càng lớn thì độ chuyên nghiệp càng cao. Lần này, chắc Aki chỉ lờn vờn ở độ sâu 10 mét và sâu nhất là 20 mét thôi.
“Tùy theo cơ thể em có thích ứng được áp lực nước không nữa”, cô giáo hù vậy đó.

Nói là tour 2 tiếng mà nội chuyện giải thích nội qui và hướng dẫn cách thức lặn cũng hết hơn 30 phút. Rồi ký kết đủ mọi loại giấy tờ nào là cảm đoan không có tiền sử bệnh hoặc nếu có ngủm cũng tự mình chịu trách nhiệm (thấy ghê).

Cô giáo da ngăm đen (đúng chất dân lặn) tự hào khoe ngày nào cô cũng lặn ít nhất một lần.

Sau đó, cô bắt đầu hướng dẫn những điểm cần lưu ý

*Khi thở bằng bình oxy, nếu nước tràn vào miệng hay ống thở thì sẽ đẩy nước ra ngoài như thế nào.

*Các biện pháp giúp khỏi ù tai, đau tai. Vì khi xuống càng sâu, áp lực nước lớn tác động đến tai làm ù và đau, khi ấy nếu không thở bằng tai để cân bằng áp suất thì khó có thể lặn tiếp tục.

*Cách giao tiếp khi lặn. Khi đang lặn ở dưới nước, dĩ nhiên không thể mở miệng nói được nên mọi người sẽ trao đổi với nhau bằng kí hiệu tay. Ngoài ra cô hướng dẫn sẽ đem bảng nhỏ viết bằng bút từ xuống nước, để lỡ hai bên ko hiểu được nhau thì có thể viết lên.

Lúc này Aki bắt đầu hơi lo vì tiếng Nhật còn ngu ngơ, lỡ hiểu sai cách thức thì dưới đó ai cứu mình đây. Cô thấy vậy nên ủi an, nếu tuân thủ những nguyên tắc cơ bản thì sẽ không sao. Một khi các bạn đã lặn rồi sẽ cảm thấy thích thú rồi muốn tiếp tục lặn sâu và xa hơn nữa ^^

Nghe mà mê quá chừng luôn.

Sau khi giải thích các nội dung cần thiết, Aki đi thay đồ lặn biển.

Phải nói là đồ lặn biển rất bó và chật, thường phải mặt đồ bơi ở trong trước để có thể cởi bán thân đồ lặn ra khi nóng quá.

Tiếp theo là phần đeo chì và bình lặn oxy vào lưng nặng cỡ 20kg, mang chân vịt, cho ống thở vào miệng và tiến đến biển.

(Cô cho Aki thở thử oky, thấy oxy rất ngon và dễ chịu hơn không khí bên ngoài nhiều lắm luôn á hihi)

Cuộc lặn bắt đầu

Cuối cùng thì cũng vác được đống 20kg xuống biển.

Mới đầu khi ngụp xuống biển và tập thở bằng miệng. Aki khá shock vì không ngờ thở bằng miệng nhả ra cũng bằng miệng lại khó đến vậy, đặc biệt là ở trong nước. Cảm giác rất ngợp, tưởng chừng như nước chỉ chờ chực chui vào lồng ngực rồi cứ thế thở lấy thở để.

Aki ngẩng lên lắc đầu với cô ra vẻ không ổn và có phần rối loạn vì sợ kiểu này xuống sâu chắc không ổn. (lúc ấy miệng đeo ống không nói dc chỉ có đưa tay lắc lắc). Cô nói em thở gấp quá và phải hít thật sâu thở chậm và đừng hoảng loạn.

Aki cố gắng đứng một chỗ tập thở như cá, hết tận năm phút mới cảm thấy dần quen để ra hiệu cho cô bắt đầu cuộc lặn.

Nhưng sự thật, trong lòng lúc đó lại thấy rất bất an khi ở trong môi trường toàn nước này và không khỏi suy nghĩ liệu cuộc chơi này là đúng hay sai???

Và rồi,

Aki là cá và kìa các em cũng là cá

Lặn hụp qua những san hô rặng đá

Ôi sắc màu ánh nước chói sang

Lung linh, mới lạ và đẹp bất ngờ”

Thật vậy, mọi thứ hiện ra trước mắt Aki như thật mà cũng như mơ, lắm khi cũng giống như đang ngồi trước màn hình tivi, ngắm đại dương xanh vậy. Bỏ qua những chứng đau tai và những cảm giác lạ lẫm lúc ban đầu, Aki cho phép mình là cá để hòa mình vào biển xanh tuyệt đẹp. Tham lam bơi theo dòng nước để tìm đến một thế giới thần tiên.

Khổ nỗi, vì chưa biết cách điều khiển chân vịt cho đúng cách nên bơi thành đường chập choạng… nên chắc mấy em cá xung quanh cũng được phen hoảng loạn.

Một tiếng dưới nước cảm giác thời gian như ngưng đọng, ngày cứ trôi êm đềm mà Aki thì sẽ chẳng bao giờ già đi.

Vì xung quanh huyền diệu quá!

Êm dịu quá!

Khiến ta chẳng có hơi đâu mà lo nghĩ đến sự đời.

Hai tiếng trải nghiệm lặn biển không ngắn không dài, đủ để ta thoát li khỏi cuộc sống với nhiều lo toan. Rồi quay trở lại với một năng lượng mới và đầy hơn.

Đây quả thật là một cách giải stress hữu dụng!

Dẫu cho một tiếng trước Aki đã sợ rằng mình chọn lựa sai lầm cuộc chơi ^^

Scuba Diving – Một trải nghiệm nước rất tuyệt mà ai cũng nên thử ít nhất 1 lần trong đời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *