• 080-3603-8044
  • kudoaki@gmail.com
  • Achi, Japan
Hongkong
VÀI ĐIỀU THÚ VỊ VỀ HONGKONG

VÀI ĐIỀU THÚ VỊ VỀ HONGKONG

Đây là lần đầu tiên Aki đi đến Hương Cảng và sòng bài nổi tiếng nhất nhì thế giới Macau nên rất háo hức, háo hức từ lúc xin visa cho đến khi cầm visa trên tay.

Cách xin visa du lịch Hongkong Aki có viết ở đây nè.

Aki đến Hongkong vào đầu xuân năm ngoái (chứ năm nay do dịch không đi đâu được). Thời tiết mùa này vào khoảng độ 17~20 độ cứ ẩm ương lúc mây mưa lúc sương mù, mặc 2,3 lớp áo vẫn thấy lạnh run.

Điểm qua vài điều mà Aki ấn tượng về Hongkong nhé!

• Hongkong là nơi tập trung của giới tài phiệt châu Á, cũng là nơi hầu hết các tập đoàn đa quốc gia đặt trụ sở văn phòng châu Á để thâm nhập vào thị trường Trung Quốc và thị trường Châu Á. Hai thương hiệu đình đám của HK mà Aki nghĩ ai cũng biết đó là ngân hàng HSBC và hãng hàng không Cathay Pacific.

•Diện tích Hongkong khoảng 1100km2 (bằng 1/2 Tokyo) gồm tập hợp của 262 đảo lớn nhỏ. Trong đó, đảo Koon Long (Cửu Long) là đảo lớn nhất và đảo lớn thứ 2 là đảo Hongkong – đa số người giàu Hongkong ở đảo này. (Trước giờ Aki cứ nghĩ Hongkong là chỉ gồm đảo Hongkong thôi)


• Chung cư và toà nhà cao tầng ở khắp mọi nơi, từ các chung cư bình dân sập xệ cho đến cao cấp. Cứ tưởng tượng mỗi gia đình chui vô 1 cái hộp xong xếp chồng lên nhau mấy chục tầng sao thấy ngợp quá.
Mà để ý thấy chung cư ở Hongkong hầu như không có ban công luôn. Chung cư nào có ban công là chung cư xịn nghen. Mansion ở đây giá cao ngất ngưỡng.

Khu rìa trung tâm 1 căn 60m2 1LDK có giá tầm 20 tỉ đồng, giá thuê tầm 55 triệu/ tháng. Khu trung tâm 1 căn 70m2 lên đến ngưỡng 40 tỉ đồng. Thu nhập có vẻ cao mà chắc đổ hết vào cho chi phí nhà ở quá (thông tin do chú người Hongkong chia sẻ).

• Hongkong không có núi lửa và cũng không có lịch sử ghi nhận động đất. May quá! Chắc vậy nên mọi người mới dám ở trong mấy cái hộp nhà chung cư.

• Hệ thống giao thông công cộng và cơ sở hạ tầng rất hiện đại. Hầu như chỉ có xe hơi và xe bus hai tầng chạy vèo vèo, đường không quá rộng nhưng chả thấy kẹt xe mấy.

• Sự giao thoa giữa cũ và mới, văn hoá bản địa và văn hoá ngoại lai… tạo nên những thứ rất Hôngkong được thể hiện qua ẩm thực, ngôn ngữ và tính cách người Hongkong.

— Ẩm thực đậm chất của vùng Quảng Đông, nếu ai từng đam mê những món ăn của khu người tàu khu Chợ Lớn Sài Gòn thì đến Hongkong đúng là thiên đường. Ai đói bụng thì đừng bấm xem hình Aki đăng nha hehe.
–Ngôn ngữ chính là tiếng Quan Thoại, tiếng Phổ thông (tiếng Hoa) và tiếng Anh. Do Hongkong bị Anh Quốc đô hộ 97 năm.

• Nếu cách đây 10 năm về trước thì Hongkong có thể tự tin là đặc khu – trung tâm kinh tế giàu nhất Trung Quốc và chính quyền TQ phải kiêng nể dè chừng HK, dựa vào HK để có mối làm ăn với Mỹ và thế giới . Nhưng giờ đây với sự phát triển kinh tế của TQ có vẻ nhưng vị trí này đã bị Thượng Hải soán ngôi. Còn khu vực tỉnh Quảng Đông, thành phố Thẩm Quyến cũng được TQ đầu tư mạnh tay để giảm sự phụ thuộc vào HK

• Bất chấp sự cách biệt giàu nghèo khá lớn, thu nhập cơ bản của người HK nằm trong tốp đầu của châu Á. Mà chắc tiền lương bao nhiêu cũng đổ vào hết vào tiền nhà ở.

• Đa số học sinh HK đều mong muốn được vào học đại học trong nước. Du học nước ngoài chỉ là sự lựa chọn thứ hai sau đại học Hongkong hoặc du học Anh Quốc.

Trên đây là vài điều thú vị về Hongkong mà Aki cảm nhận được qua chuyến đi. Nếu có cơ hội mọi người hay đến đặc khu thú vị này nhé!

Hiện nay, du lịch Hongkong vẫn còn khá đắt đỏ so với du lịch Trung Quốc (Bắc Kinh hay Thượng Hải).

Nhưng mọi người có thể kết hợp bay từ Nhật về Việt Nam rồi quá cảnh Hongkong để du lịch chẳng hạn. Bạn sẽ cảm nhận một không khí rất Trung Quốc mà cũng lại rất khác mà đại lục không có được.

– Aki No Tabi –

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *