• 080-3603-8044
  • kudoaki@gmail.com
  • Achi, Japan
Cuộc sống ở Nhật
VĨNH TRÚ VS VISA NHÂN LỰC CAO có giống nhau???

VĨNH TRÚ VS VISA NHÂN LỰC CAO có giống nhau???

永住権 VS 高度専門職1号、2号

Bữa giờ thấy nhiều bạn xung quanh Aki cứ đánh đồng 2 loại này. Gọi “visa nhân lực cao” là “vĩnh trú mới”.

Chỉ là một khi bạn đã có được visa nhân lực cao rồi thì sẽ được rút ngắn thời gian để xin vĩnh trú.

Tuy nhiên, nếu bạn chọn chuyển từ visa nhân lực cao sang vĩnh trú thì những ưu đãi khi còn là visa nhân lực cao cũng mất đi. Và không thể chuyển theo chiều ngược lại, tức là có vĩnh trú rồi thì không chuyển sang visa nhân lực cao được.

Hãy cùng Aki tìm hiểu sơ lược về 2 loại visa này nhé!

Điều kiện để xin 2 loại visa chúng mình sẽ nói ở bài khác, lần này chủ yếu Aki tập trung vào sự khác nhau, ưu điểm và nhược điểm của visa nhân lực cao và vĩnh trú.

  • Về thời hạn lưu trú 在留期間:

・Visa nhân lực cao: loại 1 được cấp 5 năm, loại 2 được cấp lưu trú vô thời hạn. Tuy nhiên, nếu nghỉ công việc hiện tại thì phải xin xét lại xem công việc mới có đạt điểm tiêu chuẩn hay không.

・Vĩnh trú: được cấp lưu trú vô thời hạn.

  • Về loại hình công việc được phép làm 就業できる職業

・Vĩnh trú: được tự do làm bất cứ công việc nào (thậm chí làm baito, nhân viên phục vụ, nv combini…)

・Visa nhân lực cao: chỉ được làm những lĩnh vực nghề đã đăng ký trong thẻ lưu trú. Cho nên những công việc giản đơn như làm trong xưởng hay phục vụ… thì không được phép.

  • Về loại hình công việc được phép làm của vợ hoặc chồng 配偶者の就業できる職業

・Vĩnh trú: vợ hoặc chồng được tự do làm bất cứ công việc nào mà không bị giới hạn thời gian

・Visa nhân lực cao: vợ hoặc chồng của người mang visa này được phép làm fulltime với điều kiện chuyển sang visa đi làm. Nếu là visa phụ thuộc thì sẽ vẫn bị giới hạn thời gian 28 tiếng/ tuần.

 Tương tự như trên, con cái của người mang vĩnh trú nếu sinh ở Nhật sẽ được xét lên vĩnh trú. Về khoản này thì vĩnh trú có lợi hơn.

  • Về việc gọi ba mẹ hoặc người giúp việc sang sống cùng

・Vĩnh trú: không có bất kì ưu đãi nào

・Visa nhân lực cao: được phép gọi cha mẹ sang sống cùng từ lúc vợ mang thai cho đến khi đứa con nhỏ nhất tròn 7 tuổi. (Với điều kiện tổng thu nhập trên 800man/ năm và chỉ được gọi 1 bên gia đình vợ hoặc chồng). Ngoài ra, có thể gọi người giúp việc sang sống cùng nếu tổng thu nhập trên 1000man/ năm.

Về khoản này, thì visa nhân lực cao có lợi hơn vĩnh trú, nếu có con nhỏ thì mọi người nên cân nhắc nhé!

Ghi chú thêm:

Visa nhân lực cao loại 1 (yêu cầu trên 70 điểm) sau 3 năm có thể xin xét lên thành loại 2 (yêu cầu trên 80 điểm) hoặc vĩnh trú. Visa nhân lực cao loại 2 sau 1 năm có thể xin xét vĩnh trú.

Aki suy nghĩ thế này. Thay vì tạo nhiều ưu đãi hơn cho người nước ngoài có vĩnh trú, thì chính phủ Nhật lại thiết kế ra 1 loại hình visa mới là nhân lực cao có nhiểu ưu đãi hơn để thu hút nhân lực có chất lượng so với visa lao động-visa kĩ sư, giúp rút ngắn khoảng cách xin vĩnh trú. Tuy nhiên, những ưu đãi về vĩnh trú thì lại chẳng có gì thay đổi. Người lao động nước ngoài vẫn phải lựa chọn 1 trong 2, visa nhân lực cao hoặc vĩnh trú khi sinh sống và làm việc tại Nhật.
Khoản này thì nước Nhật vẫn là người có lợi nhất.

-Aki No Tabi-

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *